2006/Apr/12

ประเทศญี่ปุ่นประกอบด้วยเกาะใหญ่ 4 เกาะ คือ ฮอกไกโด (Hokkaido) ฮอนชู (Honshu) ชิโกกุ (Shikoku) และ คิวชู (Kyushu) รวมทั้งเกาะเล็กๆ ใกล้เคียงอีก 7,000 กว่าเกาะ

รูปแบบการบริหารประเทศจะมีลักษณะเป็นการปกครองแบบภูมิภาค โดยภูมิภาคทั้งแปดนั้น สามภูมิภาคมาจากเกาะใหญ่ คือ ฮอกไกโด ชิโกกุ และคิวชู โดยเกาะฮอนชูนั้นแบ่งออกเป็นห้าภูมิภาค คือ โทโฮคุ (Tohoku) คันโต (Kanto) ชูบุ (Chubu) คิงคิ (Kinki) และชูโกะกุ (Chugoku)

ภูมิภาคเหล่านี้สามารถแบ่งออกเป็นซีกตะวันออกและตะวันตก โดยรูปแบบในการแบ่งภูมิภาคว่าภูมิภาคใดเป็นภูมิภาคตะวันออกหรือตะวันตกนั้น นิยมใช้การลากเส้นแบ่งจากอ่าวอิเสะ (Ise) บนชายฝั่งมหาสมุทรแปซิฟิกไปยังอ่าววาคาซะ (Wakasa) บนชายฝั่งทะเลญี่ปุ่น และการแบ่งด้านตะวันออกและตะวันตกของภูเขาฟูจิ หรือที่เรียกว่า ฮาโกเน่ (Hakone Checkpoint) ที่เปรียบเสมือนจุดยุทธศาสตร์ในการเดินทัพสมัยโตกุกาวา (Tokugawa) จากเอโดะ (Edo) ซึ่งปัจจุบันคือโตเกียว (Tokyo) ถึงเกียวโต (Kyoto)

ซีกตะวันออกจึงประกอบด้วยชูบุ คันโต โทโฮคุ และฮอกไกโด ซึ่งนับว่าเป็นภูมิภาคที่มีการพัฒนาขึ้นมาภายหลังการปฏิรูปเมจิ (Meiji) ค.ศ. 1868 ซึ่งเป็นการเปิดประเทศต่อประเทศตะวันตกและสิ้นสุดการปกครองรูปแบบโชกุน (Shogun) ส่วนซีกตะวันตกประกอบด้วยคิวชู ชิโกกุ ชูโกะกุ และคิงกิ ซึ่งล้วนแต่เป็นภูมิภาคที่มีความสำคัญมาตั้งแต่อดีต

โดยภูมิภาคหลักที่ได้กล่าวถึงใน Claw of the dragon เล่มนี้นั้นประกอบด้วยภูมิภาคคันโตและคิงกิ หรือที่เรียกกันว่า คันไซ (Kansai) นั่นเอง

ภูมิภาคคันโตเป็นที่ตั้งของเมืองหลวงในปัจจุบันคือโตเกียว โดยคำว่า คันโต หมายถึง ป้อมปราการทิศตะวันออก ซึ่งหมายถึงทิศตะวันออกของฮาโกเน่ ภูมิภาคนี้ประกอบด้วยจังหวัดต่างๆ ดังนี้ กุมมะ (Gunma) โทะชิงิ (Tochigi) อิบะรากิ (Ibaraki) ไซตามะ (Saitama) โตเกียว ชิบะ (Chiba) และคะนะงาวา (Kanagawa) ภูมิภาคคันโตเป็นที่ราบที่ใหญ่ที่สุดของญี่ปุ่น จึงเป็นเขตที่มีประชากรหนาแน่น และศูนย์กลางของการเมือง เศรษฐกิจ และวัฒนธรรมตั้งแต่หลังการปฏิรูปเมจิที่มีการย้ายเมืองหลวงมาเป็นโตเกียว

ภูมิภาคคิงกิ หรือคันไซ เป็นที่ตั้งของเมืองหลวงเก่าทั้ง นารา (Nara) และเกียวโต (Kyoto) สอดคล้องกับการอ่านออกเสียงในภาษาญี่ปุ่นอีกแบบหนึ่งของคิงกิว่า มิยาโกะ (Miyako) ซึ่งหมายถึง เมืองหลวง โดยคำว่าคิงกิหมายถึง เมืองที่อยู่ใกล้เคียงเมืองหลวง หากแต่คำว่าคันไซนั้น หมายถึง ทิศตะวันตกของฮาโกเน่ ภูมิภาคนี้ประกอบด้วยจังหวัดต่างๆ ดังนี้ นารา เกียวโต วาคายามา (Wakayama) มิเอะ (Mie) โอซาก้า (Osaka) เฮียวโง (Hyogo) และชิงะ (Shiga) ภูมิภาคคิงกิเป็นภูมิภาคที่มีความสำคัญมากตั้งแต่อดีต ทั้งทางด้านการเมืองและวัฒนธรรม โดยเฉพาะอย่างยิ่งนาราที่เป็นเมืองหลวงถาวรแห่งแรกของญี่ปุ่น เนื่องจากในอดีตจะมีการย้ายเมืองหลวงหลังการเสด็จสวรรคตของกษัตริย์แต่ละพระองค์เพื่อหลีกเลี่ยงความตายตามความเชื่อของศาสนาชินโต (Shinto) และเกียวโตที่เป็นเมืองหลวงเก่า จนกระทั่งย้ายเมืองหลวงไปโตเกียว ทำให้ภูมิภาคนี้จึงให้ความสำคัญทางด้านการอนุรักษ์วัฒนธรรมดั้งเดิมเป็นอย่างยิ่ง ไม่ว่าจะเป็นบ้านเรือน การเกษตรกรรม ตลอดจนวิถีชีวิตของผู้คน

ถ้าเพื่อนๆ คนไหนสนใจรายละเอียดลองไปอ่านเพิ่มเติมได้ที่ ยุพา คลังสุวรรณ, 2547. ญี่ปุ่นสร้างชาติด้วยความรักและภักดี: ภูมิหลังทางวัฒนธรรมของสังคมญี่ปุ่น. สำนักพิมพ์มติชน. หรือ Kodansha International Ltd., 1994. Japan: Profile of a nation. Kodansha International Ltd. นะคะ

Comment

Comment:

Tweet


<a href="http://ibdljyqdffsxqvt.com">eanbukktoaarafx</a> http://ajwxlcglcuglkwc.com [url=http://dbszgcknkthqddk.com]mibuollrggicdqu[/url]
#6 by jwojchkuuc (94.102.52.87) At 2010-06-14 00:23,
ขอบคุณค่ะ
#5 by ShinriTaKe At 2006-08-01 00:36,
อธิบายได้เข้าใจง่าย แล้วก็อ่านเพลินดีค่ะ
ช่วยให้เข้าใจพื้นที่ในญี่ปุ่นดีขึ้นอีกเยอะเลยค่ะ
ทำงานอยู่ที่บริษัทญี่ปุ่นพอถามเค้าว่าบ้านเกิดเค้าอยู่ที่ไหน เค้าก็อธิบายวาดแผนที่อย่างจริงจังทันที เหงื่อตกเลยค่ะ ไม่เข้าใจแผนที่เลยอ่ะ
นี่ช่วยได้เยอะเลยค่ะ
พยายามเข้านะคะ

อ่ะ.. แล้วก็ชอบที่มีแนะนำหนังสือให้ไปอ่านเพิ่มเติมด้วยอ่ะค่ะ
#4 by LulLaBy (203.147.3.221) At 2006-05-03 16:19,
เนื้อหาเยอะมาก อ่านจนตาลายเลยค่ะ แต่ก็ดีนะค่ะ ทำให้เข้าใจภูมิประเทศของญี่ปุ่นเยอะขึ้นมากเลยค่ะ
#3 by zeeza (124.121.6.54) At 2006-04-18 15:02,
บลอคนี้เป็นบลอคที่นำเสนอเฉพาะผลงานที่ออกในชื่อAsmodeusค่ะ แบ่งออกเป็นสองส่วนหลักๆ คือ ภาคผนวกและประชาสัมพันธ์การ์ตูนYAOIที่จะทำ

ในส่วนที่เป็นเนื้อหานั้นจะมาจากภาคผนวกที่เขียนให้กับนิยายYAOIของกลุ่มLucifer ซึ่งเนื้อหาของภาคผนวกจะขึ้นอยู่กับโครงเรื่องของนิยายเรื่องนั้นๆ ค่ะ

ส่วนที่เป็นการ์ตูนนั้น เกิดจากความสนใจของเราที่อยากจะลองเป็นหนึ่งในตัวเลือกให้เพื่อนๆ ค่ะ

รูปแบบการแบ่งเนื้อหาภายในบลอคจึงจำเป็นที่จะต้องใช้ลิ้งค์ด้านข้างในการจัดหมวดหมู่ค่ะ ขออภัยในความไม่สะดวกด้วยนะคะ
#2 by Asmodeus At 2006-04-15 00:02,
บลอกของพี่มันเกี่ยวกับอะไรหรอค่ะ มันมีเยอะไปหมดเลยอ่ะค่ะ
#1 by "โลกแห่งอวกาศ" At 2006-04-12 22:38,